Dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ em

Bổ sung đủ đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất trong bữa ăn góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, hỗ trợ phát triển chiều cao.

Trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Sữa thế giới (1/6), chủ đề “Niềm vui uống sữa ở trường” được chọn cho năm 2020 nhằm kêu gọi nâng cao nhận thức về chế độ dinh dưỡng khoa học, có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng chiếm đến 32% các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Theo Phó giáo sư, bác sĩ Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để cải thiện dinh dưỡng, cha mẹ cần tăng cường vi chất vào thực phẩm, cải thiện bữa ăn, uống bổ sung vi chất….

Con trẻ cần ăn uống đa dạng 4 nhóm thực phẩm như chất đạm, chất đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài bữa chính, trẻ có thể ăn thêm các bữa phụ, uống tăng cường sữa và các sản phẩm từ sữa. Sữa góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu hụt canxi, các khoáng chất cần thiết.

Đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhưng theo báo cáo của Hiệp hội sữa Việt Nam 2018, mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người của người Việt chỉ ở mức 27-28 lít một năm, ít hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc và kém xa so với mức tiêu thụ 300 lít một người mỗi năm ở châu Âu.
Các nước phát triển từ lâu đã ý thức được tầm quan trọng của sữa đối với sức khỏe con người, nhất là trẻ em. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chính phủ các nước như Mỹ và Liên minh châu Âu khuyến khích sử dụng sữa hàng ngày như một phần của chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Tại Nhật, chương trình sữa học đường đã được triển khai từ những năm 60. Mỗi bữa ăn của trẻ em Nhật đều có 200ml sữa. Người dân nước này đã tăng chiều cao thêm 10 cm, tuổi thọ ở mức cao nhất thế giới. Đưa sữa vào trường học từ năm 1992, Thái Lan là một trong những nước châu Á triển khai tốt chương trình sữa học đường. Bằng các biện pháp tuyên truyền nhấn mạnh sữa là thực phẩm thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, khuyến khích tiêu thụ sữa, đến năm 2006, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Thái Lan đã giảm xuống dưới 10%.

Trong khi đó, chiều cao của người Việt thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kém hơn khi so với các nước châu Á khác như Nhật Bản, Singapore, Thái Lan. Chiều cao của đàn ông Việt 164 cm; phụ nữ 153 cm. Tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, thiếu máu ở trẻ Việt hiện vẫn còn ở mức cao. Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, năm 2017, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 13,4%, suy dinh dưỡng thể thấp còi là 23,8%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *