Lão hóa da – nỗi ám ảnh của thanh nữ

Mới 24 tuổi nhưng Joanne Katsigiannis (sống ở Chicago, Mỹ) đã sử dụng mỹ phẩm chống lão hóa từ hai năm nay. Cô nói: “Thay vì bắt đầu từ độ tuổi 40 hay 45, tôi nghĩ nên bắt đầu ngay từ bây giờ.”

Giống như nhiều người cùng độ tuổi, trước đó Joanne từng phơi nắng nhiều giờ ngoài đường mà chẳng hề dùng kem chống nắng. Cô vẫn nghĩ rằng trông mình xinh xắn hơn với làn da nâu. Cho đến một ngày nọ, cô nhận ra da mặt mình bắt đầu hiện lên những nếp nhăn.

Trường hợp của Joanne là điển hình của hiện tượng nhiều người ở độ tuổi còn rất trẻ, mới ngoài 20 mà đã vội vàng bước vào cuộc truy lùng “tuổi thanh xuân vĩnh hằng.” Vẻ ngoài tươi trẻ giờ đây đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của những người như Joanne. Leslie Speyers, 24 tuổi, nhân viên một công ty xuất bản ở Mich, thậm chí còn cho biết một người bạn của cô thậm chí còn nhuộm tóc để che giấu đi vài sợi bạc, một người khác thì sử dụng mỹ phẩm làm căng da ở chân vì nghĩ rằng đôi chân mình nhìn quá nhẽo chẳng khác gì người già.

Theo bác sĩ Sam Speron, người phát triển loại mỹ phẩm Neaclear khá thông dụng ở Chicago, hiện tượng này cho thấy những người trẻ đang ngày càng nhận thức rõ hơn về ảnh hưởng của hiện tượng lão hóa. Lúc đầu, bác sĩ Speron cho rằng đối tượng chủ yếu của Neaclear sẽ là phụ nữ ở độ tuổi 35 đến 55. Thế nhưng, ông nhanh chóng nhận ra hầu hết khách hàng đều ít hơn 30 tuổi. “Điều này cũng đáng ngạc nhiên, nhưng không thể nói là gây shock,” ông nói.

Theo các nhà nghiên cứu xã hội, hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở Mỹ mà còn phổ biến tại nhiều nước khác. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng nỗi ám ảnh về vẻ ngoài là đáng lo ngại, bởi những người trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đối mặt với những thay đổi không thể tránh khỏi trên khuôn mặt và cơ thể họ. “Lão hóa là một phần của cuộc sống và các bạn phải chấp nhận nó,” một nhà nghiên cứu cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *